7 loại hình trí thông minh

Theo chuyên trang Sức khỏe Việt Nam – Nhà tâm lý học Howard Gardner đã nhận dạng ra 7 loại trí thông minh khác nhau. Mồi loại có liên quan đến một phần đặc thù nào đó của não:

  1. Trí thông minh ngôn ngừ (Đây là trí thông minh của các phóng viên, nhà văn, nhà thơ và luật sư).
  2. Trí thông minh lô-gíc (Đây là trí thông minh của các nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình máy tính).
  3. Trí thông minh âm nhạc (Là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu, nhịp điệu).
  4. Trí thông minh thị giác/không gian (Suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng).
  5. Trí thông minh vận động (Khả năng điều khiến các hoạt động thân thể và trong cả thao tác tay chân khéo léo).
  6. Trí thông minh nội tâm hay năng lực tự nhận thức bản thân (dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc của chính bản thân mình, phân biệt được nhiều loại trạng thái, cung bậc cảm xúc bên trong và sử dụng chính những hiểu biết về bản thân để làm phong phú thêm và vạch ra hướng đi cho cuộc đời mình).
  7. Trí thông minh tương tác cá nhân (Năng lực hiểu và làm việc được với những người khác, đặc biệt là khả năng cảm nhận và dễ chia sẻ với tâm trạng, tính cách, ý định và mong muốn của mọi người).

Tìm hiểu thêm tại: http://yhocvietnam.com.vn/suc-khoe-gioi-tinh/nam-hoc/dia-chi-chua-benh-xuat-tinh-som-uy-tin-tai-ha-noi/

Nghiên cứu của Gardner và của nhiều nhà khoa học khác chứng minh rằng con người có khả năng trong cả 7 loại trí thông minh. Tuy vậy phàn lớn chúng ta chỉ phát huy được một hoặc hai loại trí thông minh mang tính vượt trội, còn lại đều ở mức trung bình hoặc kém. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những bài thi, bài kiếm tra thông thường chỉ chú trọng đo lường sở trường ngôn ngữ và tư duy lô-gíc. Song, khả năng con người không nên được quyết định chỉ bởi những bài trắc nghiệm ấy. Do đó, một số nơi chính thức nghiêm cấm việc phân loại con người theo cách này.

Xem thêm: