Các chất hóa thực vật (phytochemicals) trong thức ăn( phần 1)

Các glucosinolat của họ cải bắp
  • Các glucosinolat của họ cải bắp (brassica) và dẫn xuất:

Glucosinolat (trước gọi là thioglucosid) là các chất hóa thực vật chứa lưu huỳnh có trong các loại rau họ cải bắp như cải bắp, cải xoăn, súp lơ… Có khoảng 100 glucosinolat trong cây cỏ nhưng chỉ 10 loại tìm thấy ở họ cải bắp. Sự thoái hóa glucosinolat cho các sản phẩm chứa lưu huỳnh như isothiocyanat, dithiothiol và indol.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học bệnh chứng cho thấy có liên quan giữa sử dụng rau họ cải bắp với nguy cơ ung thư, nguy cơ giảm đi khi mức sử dụng tăng lên.

Các glucosinolat của họ cải bắp

Các glucosinolat của họ cải bắp

Các liên quan tỏ ra thông nhất cả đối với ung thư dạ dày, phổi, trực tràng, đại tràng và ít nhất quán ở các loại ung thư liên quan đến hormon như tiền liệt tuyến, buồng trứng và tử cung.

>>> Xem thêm: Các chất hóa thực vật (phytochemicals) trong thức ăn( phần 1)

Một số glucosinolat như progoitrin được biết là có hoạt tính gây bướu cổ trong khi đó nhiều chất khác lại có vai trò bảo vệ, hỗ trợ các men khử độc các yếu tố gây ung thư. Trong nhiều trường hợp, một chất có thể gây đột biến ở liều cao và có tác dụng bảo vệ ở liều thấp.

  • Các hợp chất chứa sulfua của hành tỏi

Đã có nhiều bằng chứng dịch tễ học chứng minh tác dụng có lợi của các dẫn xuất chứa lưu huỳnh từ hành (Allium cepa) và tỏi (Allium sativa) đối với ung thư dạ dày. Tuy nhiên sử dụng các viên tỏi bổ sung không có tác dụng đó.

Các bằng chứng về ảnh hưởng có lợi đối với bệnh tim mạch còn hạn chế. Sự phát hiện tác dụng cố lợi đối với sức khỏe của các chất hóa thực vật là bước nhảy vọt quan trọng của khoa học thực phẩm và dinh dưỡng những năm cuối thế kỷ XX.

Các hợp chất chứa sulfua của hành tỏi

Các hợp chất chứa sulfua của hành tỏi

Mặc dù đã có những bằng chứng thuyết phục về vai trò có ích đối với cơ thể nhưng hiện chưa có đủ căn cứ để coi các chất nào trong đó là những chất dinh dưỡng thiết yếu với các khuyến nghị về nhu cầu cụ thể.

Khó khăn lớn trên con đường đó là do số lượng các chất hóa thực vật trong thực phẩm rất nhiều mà nhiều nhóm cùng có chung một đặc tính sức khỏe có lợi nào đó.

Kết luận: Thức ăn nuôi sống con người, con người được “làm bằng thức ăn”. Qua quá trình tiến hóa, loài người đã có được một nguồn thức ăn rất phong phú và đa dạng mà mỗi loại đều có các đặc tính riêng biệt.

Không thể sống khỏe mạnh nếu chỉ dựa vào một loại thức ăn. Tính đa dạng của thức ăn đã bảo vệ con người và con người cần chú ý đa dạng hóa chế độ ăn của mình.