Raja Yoga là gì?

Theo tiếng Phạn, Raja nghĩa là làm chủ và Yoga là nối kết. Raja Yoga được hiểu là sự liên lạc vói nội tám đé làm chú chính mình. Raja Yoga được xem là phưong pháp hữu hiệu cho mọi người, từ người bình thường đến những người gặp rắc rối về tâm lý như những bệnh liên quan đến loạn thần kinh chức năng(,)

David H. Fink – bác sĩ trị liệu thần kinh nối tiếng ở California – đã mô tả thuật ngữ Rối loạn thản kinh thé nhẹ (Mild Middle Class Neurosis). Theo [1] ông, người bình thường đôi khi cũng bị rối loạn thần kinh trong những lúc căng thẳng, hồi hộp, lo lắng hay mất ngủ. Có những người khó ngủ hay quên những thông tin quan trọng, tim đập nhanh và ra mồ hôi tay… Đây là những dấu hiệu thường thấy ở con người, tuy nhiên vẫn có những người “vượt” qua được chúng. Đó là những người thực hành thiền Raja Yoga. Tâm trí đóng vai trò quan trọng, thậm chí đối với cả gien di truyền và những bệnh lây nhiễm. William Osier, một bác sĩ người Canada, cũng cho rằng: “Bệnh lao phần nhiều bắt nguồn từ tâm trí người bệnh hơn là những gì đi vào phổi họ”.

Phương pháp thực hành Raja Yoga đơn giản và tự nhiên, nhưng tạo ra được tâm trạng thư giãn. Trong những buổi trị liệu cho bệnh nhân, tôi cũng sử dụng phương pháp này. Herbert Benson tại trường Đại học Harvard có nghiên cứu và đưa ra kết luận: Thư giãn là thuốc chống stress hữu hiệu. Tiến sĩ Lea Adela Baider thuộc Bệnh viện Đại học Hadassah ở Jerusalem cũng đưa ra 6 bài luyện tập thư giãn cơ bắp giúp nhận ra chứng trầm cảm và khơi dậy khả năng ứng phó của bệnh nhân. Sau quá trình thực nghiệm, các bệnh nhân vẫn được theo dõi thêm khoảng 2 đến 4 hoặc 6 tháng nữa. Kết quả cho thấy chứng trầm cảm hay khủng hoảng tâm lý giảm đáng kể sau khi bệnh nhân được học cách thư giãn. Lynne McTeggart cho rằng thư giãn giúp tâm trí và cơ thể bình tĩnh, đồng thời gia tăng tuổi thọ. Theo ông, những người không nuôi giận hờn là những người có thế sống lâu trăm tuổi. Bác sĩ Janice Kiecolt – Glaser và Ronald Glaser tại trường Đại học Y bang Ohio đã dạy cho sinh viên cách thư giãn. Những sinh viên thường xuyên được tập luyện thuật thư giãn có được sức học dẻo dai hơn và có sức đề kháng cao hơn.

Thuật thư giãn không chỉ có lợi về tâm lý, mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe sinh lý. Khi ở trong tâm trạng thư giãn, bạn có thể đối mặt với những tình huống trái ngang dễ dàng hơn. Bạn cũng dễ xử trí các căng thẳng theo hướng tích cực đối với những sự việc xảy ra hàng ngày.

Raja Yoga còn được định nghĩa là nghệ thuật suy nghĩ đúng, tích cực. Ý nghĩ của bạn rất quan trọng, nó không chỉ đơn thuần là ý nghĩ, mà còn tạo ra từ trường ảnh hường đến bạn và môi trường xung quanh. Vào năm 1994, giáo sư David M. Clark và đồng nghiệp tại Đại học Oxford, Anh Quốc đã tiến hành nghiên cứu để so sánh tính hiệu quả của Liệu pháp Nhận thức Thay đổi Hành vi (Cognitive Behavioral Treatment) và cách chữa trị bằng thuốc trong việc điều trị chứng rối loạn tinh thần (như hoảng hốt, sợ hãi). 20 bệnh nhân bị rối loạn tinh thần khi được điều trị theo phương pháp trị liệu này một lần mỗi tuần, trong vòng 12 tuần (Một số bệnh nhân cần được điều trị thêm 3 tháng kế tiếp). 20 bệnh nhân khác được điều trị bằng thuốc đặc trị. Sau 3 tháng, kết quả ban đầu cho thấy 90% bệnh nhân theo liệu pháp trị liệu nhận thức thay đối hành vi không còn bị hoảng loạn nữa, trong khi chỉ có 55% bệnh nhân trị liệu bằng thuốc đạt được kết quả. Và sau 6 tháng, nếu bệnh nhân không còn sử dụng thuốc nữa, tình trạng rối loạn tinh thần quay trở lại, trong khi những bệnh nhân được chữa trị theo liệu pháp nhận thức thay đổi hành vi thì không.

[1] Loạn thần kinh chức năng (LTKCN) là nhóm bệnh có những biểu hiện rối loạn hoạt động thần kinh nhưng không phát hiện được bất kỳ tổn thương thực thể nào và không ảnh hưởng tới nhân cách người bệnh. Bệnh nhân có thể ý thức về tính chất bệnh lý của các triệu chứng, vẫn làm chủ được hành vi cũng như quan hệ đối xừ nhưng không loại bỏ được tinh trạng bệnh tác động đến cuộc sống của minh. LTKCN xảy ra do sự quá căng thẳng của quá trình hưng phấn hay ức chế hoặc sự thay đổi quá nhanh giữa hai quá trinh đó. Có thể bệnh này còn là hậu quả của các xung đột tâm lý không được giải tỏa từ rất lâu trong cuộc đời. Triệu chứng của bệnh rất đa dạng và có khả nàng phục hồi. Hiện nay, bệnh được xếp vào nhóm LTKCN gồm các bệnh thường gặp nhất như: suy nhược thần kinh, các trạng thái ám ảnh, các trạng thái sợ v.v.