Raja Yoga và Tác động đối với cơ thể thật sự

Trong vài thập niên qua, các nhà khoa học phương Tây đã đầu tư nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân chuyển hóa nhân cách ở những người thực hành Raja Yoga. Họ đã tiến hành quan sát những người hành thiền tại trường Đại học Tâm linh Thế giói (Brahma Kumaris World spiritual University). 10 người hành thiền Raja Yoga tại trường Đại học Tâm linh Thế giới tình nguyện để được đo điện não đồ bằng máy ghi điện não (EEG).

Dadi Janki là một trong số giáo viên của trường đươc đo thử bằng máy EEG. Sóng Delta của bà dao động từ 1 – 3 Hz trong mọi tình huống dù đó là khi thiền, nói chuyện hay cả khi tính nhấm… Não của Dadi được xem là luôn ổn định và ở dạng sóng Delta. Sóng này chỉ có được khi con người ở trong trạng thái ngủ sâu. Thấy lạ, bác sĩ đo lại một lần nữa, nhưng vẫn không có dấu hiệu nào khác với kết quả đã được đo trong não.

Bác sĩ cũng tiến hành đo sóng não của những vị thiền sư khác (không phải theo hành thiền Raja Yoga) thì thấy sóng Delta hiếm có và dù có đi nữa, thì cường độ của sóng không mạnh bằng của Dadi Janki.

Kết quả thử nghiệm này đã được tiến hành từ năm 1978 tại Viện Nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas của Mỹ, đến năm 1979 bà lại được kiểm tra ở Úc. Tại đây, các nhà nghiên cứu cũng quan sát nhịp sóng não tương tự. Dựa vào những phát hiện này, Michael đã mô tả Dadi Janki là “Người đàn bà có nhịp sóng não hoàn hảo nhất”. Dadi đã học cách tách rời tâm trí khỏi những mối liên hệ vật chất với các giác quan bằng não và hệ thống dây thần kinh. Trong trạng thái tách rời này, cả não và cơ thể đều được thư giãn hoàn toàn trong khi ý thức của bà tập trung vào tâm hồn chứ không phải ở não, chính vì thế não hoạt động ở khả năng cao nhất vốn có. Sự khác biệt giữa ý thức của bà và người bình thường là mức độ tách rời cao. vỏ não của Dadi không bị “điều khiển” bởi những gì được thu nhập từ các giác quan hay những nếp nghĩ quen thuộc bị điều kiện hóa do hoàn cảnh, vật chất. Tâm trí của bà không còn vướng vào những gì thuộc vật chất. Tiếp theo thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu tiến hành với động vật. Họ cắt bỏ não của những con vật thí nghiệm trong khi những con này vẫn còn sống và còn ý thức. Khi não bị cắt đi, phần vỏ não bị tách ra khỏi vùng trung tâm của não, não lại tạo ra sóng Delta.