Trầm càm mặc cảm ám ảnh tự ti

Trầm cảm và mặc cảm tự tỉ

Mặc cảm tự ti là do bạn so sánh mình vói điều không phải là mình. Căn bệnh này phát sinh một phần là do môi trường giáo dục từ gia đình, nó có ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển nhân cách cá nhân. Lúc còn nhỏ cha mẹ vô tình so sánh con cái vói anh chị hoặc với bạn bè đồng lứa. Bố mẹ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp trẻ tiến bộ, nhưng ngược lại, việc so sánh khiến trẻ tự ti hoặc tự cao khi cho rằng ai đó hcm mình hoặc kém hơn mình. Ai cũng biết rằng mồi người là một cá thề riêng biệt. Không ai giống ai hoàn toàn. Chính vì thế so sánh, dù với lý do nào đi nữa cũng có hại. Vì so sánh khiến trỏ càng tự ti hơn sau này. Nhiều cảm xúc tiêu cực dồn nén trong lòng khiến con người bị trầm cảm. Những cảm xúc tiêu cực quá nhiều cứ như nhấn chìm ta xuống. Thiền là một phương pháp tốt giúp con người tự tin và phục hồi sức mạnh nội tâm.

Nghiện ngập và ám ảnh

Lời dẫn:

“Giờ tôi thấy mình hạnh phúc và hình yên… Tôi đang nhận được tình yêu thương… Tôi hoàn toàn tích cực và thỏa mãn… Tôi nhận ra những thói quen không mong muốn… Tôi tin rằng mình có thể loại bó được những thói quen này… Mồi khi thói quen này thôi thúc tôi làm gì đó… tôi không vội làm theo… mà rút ý thức vào bên trong… đế tôi kịp nhận ra động co khiến tòi cư xứ như thế… ”

Hãy tạo cho bạn thói quen suy nghĩ tích cực bằng thiền định. Nó sẽ giúp ta vượt qua được những cảm xúc không mong muốn và kiểm soát được bản thân. Neu bạn không vượt qua được sự thôi thúc tinh thần, thì tập thư giãn theo lời dần trên một vài lần. Bạn sẽ thấy dễ chịu hon. Khi loại bỏ một thói quen nào đó, đặc biệt những thói quen cố hữu, ban đầu bao giờ cũng gây cho bạn cảm giác khó khăn nhưng hãy kiên trì và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hon nhiều. Lòng quý trọng bản thân của bạn sẽ tăng lên. Thiền còn là cách giúp bạn xóa bỏ xung đột trong lòng. Hãy tiếp tục thực hành theo lời dẫn sau:

“Tôi đang cám thấy thư giãn… và an bình… Tôi cám thấy hạnh phúc… hải lòng một cách tự nhiên… Tôi không còn mong đợi điều gì đó xảy ra hay ai đó xuất hiện… Tôi hướng vào nội tâm… Tôi tìm được tất cá những gì tôi cần… sức mạnh… bỉnh yên… sự hài lòng… Sức mạnh ý chí của tôi ngày càng tăng… Ý thức tôi dần được thanh lọc… Tôi không còn thích dùng những chất gầy nghiện có hại cho sức khóe nữa… Tôi đã có đủ nội lực đé từ bó thói quen cũ này… Thậm chí phái chịu ngứa ngáy, khó chịu khi từ bỏ một thói quen nào đó… Tôi vần cam lòng… Tôi mới là người lựa chọn và đưa ra quyết định… chứ không phái thói quen kia cưỡng ép tôi làm theo chúng… ”

Cảm giác thôi thúc sẽ không kéo dài lâu. Nó chỉ xảy ra nhất thời. Nếu bạn dũng cảm vượt qua nó, bạn sẽ thắng. Thường sau 72 giờ, nhừng triệu chứng của con nghiện sẽ giảm thiểu sức ép của nó. Tôi nói nghiện ở đây không chỉ nghiện ngập ma túy, thuốc lá hay gì đó khác, mà ngay cả chứng nghiện cảm xúc nữa. Có nhiều người không muốn cảm giác buồn đeo bám mình, nhưng họ bị nghiện, nên chẳng thể nào dứt bỏ được. Nếu có nó, họ đau khổ, còn khi không có thì lại cảm thấy trống trải, khó chịu. Trong vòng 6 tháng hoặc hon chút nữa, con thèm khát vẫn còn nhưng chỉ sẽ kéo dài trong vài phút. Neu có thể kiểm soát mình trong vòng vài phút ngắn ngủi ấy, bạn đã chiến thắng. Bạn có thể làm gì đó để đưa tâm trí mình theo hướng khác, hành trình khác, bằng cách gặp gỡ bạn bè hay chơi thể thao…

Hàng ngày hãy dành thời giờ thực tập, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình khác đi rất nhiều. Thiền cũng chừa lành được bệnh đau lưng, chứng viêm khớp, bệnh hen suyễn, tiểu đường, hay các loại bệnh về da trong khi kết họp với thuốc.