Thực hành Raja Yoga

Bạn cố thực hành Raja Yoga mà không biết được lợi ích chính xác hay biết về lý thuyết đúng của Raja Yoga, thì chẳng khác nào bạn đang ở trên một con tàu không bánh lái và cứ thế đi ra khơi. Thậm chí biết được lý thuyết mà không thực hành thì cũng giống như học bơi mà không nhảy xuống nước. Hiện nay các Trung tâm Thiền Raja Yoga có ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thế liên hệ và học tại Trung tâm gần nhất nơi bạn ở. Ớ đây tôi chỉ giới thiệu sơ lược khái niệm này. Yoga là từ bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (tiếng Phạn). Dịch theo nghĩa đen là “liên kết” hay “hợp nhất”. Raja có nghĩa là “vua”, “làm chủ”.

Bạn liên kết mình với điều bạn bị ảnh hưởng. Từ nhỏ chúng ta đã được dạy liên kết đến tiền bạc, tên tuổi, địa vị và người khác. Chúng ta không được dạy liên kết với con người đích thực của mình. Chúng ta được cha mẹ khen ngợi khi học giỏi, được coi trọng khi có chức vị nào đó… thế là chúng ta quên mất việc nối kết với chính mình; nghĩa là chúng ta đã quên đi mối liên lạc với con người nội tâm và như thế ta không biết được nhu cầu của nó là gì. Khi có nhu cầu, con người nội tâm ấy báo hiệu cho ta bằng những biểu hiện khiến ta khó chịu như stress, căng thẳng, đau đớn… Do thói quen nối kết với những điều bên ngoài, nên ta cũng tìm kiếm và bù đắp bằng những gì từ bên ngoài. Raja Yoya dạy ta cách nối kết trở lại với con người đích thực của mình. Khi mối liên lạc giữa bạn và thế giới bên trong mình được thông suốt trở lại, bạn sẽ tìm ra những giá trị tốt đẹp đích thực của bản thân.

Cơ thê là công cụ cho bạn thực hiện những điều bạn muốn. Cơ thể là “của bạn”. Bạn không phải là cơ thể. “Của bạn” nghĩa là bạn có quyền sở hữu đối với nó. Bạn sử dụng nó như những công cụ, phương tiện khác vậy. Bạn trân trọng nó và không lạm dụng nó. Con đường duy nhất để hiếu về mình là đi vào chính bản thân mình. Raja Yoga hướng dẫn ta cách như thế. Raja Yoga là phương pháp thiền mở mắt. Có thể bạn nghĩ rằng mở mắt dễ bị phân tâm, nhắm mắt mới dễ tách mình ra khỏi ngoại cảnh xung quanh. Nhưng thật ra, những cảnh tượng xung quanh do trí tưởng tượng tạo ra khi nhắm mắt lại càng gây phân tâm nhiều hơn. Tâm trí bạn nhảy hết từ vật thể này qua vật thể khác. Bạn có thể cảm thấy thoải mái khi nhắm mắt, nhưng bạn lại không giữ được trạng thái đó khi tham gia tiến hành những hoạt động hàng ngày. Mở mắt rèn luyện bạn quan sát mà không bị tác động bởi hoàn cảnh khách quan. Mở mắt còn giúp bạn không buồn ngủ khi ngồi thiền. Đe tránh bị phân tâm, bạn có thể nhìn vào một điếm sáng hay một bông hoa được đặt vừa tầm trước mặt. Bạn có thế tự do chọn tư thế ngồi cho thoải mái nhất mà không gò ép theo một tư thế nhất định nào đó.

Trong khi thiền, cơ thể và tâm trí sẽ được đi vào trạng thái thư giãn và tích cực. Chính những ý nghĩ tích cực sẽ là nguyên liệu tiếp sức cho cuộc hành trình hướng vào nội tâm của bạn. Tâm hồn sẽ nhận thức được bản chất nguyên thủy của mình. Bản chất ấy là bình an, yêu thương, thanh khiết…

Một số người cho rằng phải chọn tập Yoga theo cá tính của mình. Người có tần số cảm xúc cao nên thực hành loại Yoga dựa vào cảm xúc và sự sùng mộ (Bhakti Yoga). Người trí tuệ nên chọn Yoga sâu sắc về trí tuệ, kiến thức (Gyan Yoga). Người năng động nên chọn Yoga hành động (Karma Yoga)… Raja Yoga đáp ứng với mọi cá tính. Thực hành thiền Raja Yoga giúp bạn đạt được bình an tâm trí, trí tuệ sáng suốt, giảm thiểu lo lắng, trầm uất và chuyển hóa ý nghĩ tiêu cực… Bạn có thể hành thiền bất kỳ khi nào. Tuy nhiên thời gian thiền vào sáng sớm và buổi tối khi mặt trời lặn là tốt nhất. Bầu không khí lúc ấy giúp bạn nhập thiền dễ dàng.